CÁC YẾU TỐ KHỞI ĐỘNG XE Ô TÔ

Xe ô tô của bạn khởi động như sau

Khi bạn cắm chìa khóa điện vào ô tô và xoay nó hoặc đơn giản hơn đối với những xe đời mới chỉ cần mang theo Smart-Key bên mình vào trong ô tô rồi ấn nút START-STOP ENGINE, một tín hiệu được gửi đến ắc quy trên xe. Khi nhận được tín hiệu này, ắc quy xe chuyển đổi hoá năng thành điện năng tiếp đó dòng điện này được truyền tới bộ khởi động để làm quay động cơ. Tại thời điểm này ắc quy cũng là nguồn cung cấp điện cho các bóng đèn trên xe và các bộ phận liên quan khác.

Điện áp ắc quy

Thông qua điện áp ắc quy có thể biết được mức điện năng mà nó dự trữ. Ắc quy tiêu chuẩn trong các loại xe ngày nay là ắc quy 12V. Mỗi ắc quy có 6 ngăn, mỗi ngăn có điện áp 2,1V khi sạc đầy. Ắc quy xe được xem là sạc đầy khi đạt mức điện áp 12,6V hoặc cao hơn.  
Khi điện áp ắc quy giảm, dù rất nhỏ thì khả năng đáp ứng của ắc quy sẽ có sự khác biệt lớn. Bảng bên dưới cho thấy mức năng lượng tương ứng còn lại trong ắc quy khi điện áp thay đổi.

Mặc dù  không được sạc đầy, ắc quy xe hơi mặc định phải đạt mức điện áp 12,4V hoặc cao hơn. Trong ắc quy xảy ra hiện tượng tự phóng điện và ắc quy phải được thay thế khi mức điện áp giảm xuống 12,39V hoặc thấp hơn.

Phản ứng hóa học

Trong ắc quy, điện được tạo ra bởi một phản ứng hóa học. Đối với ắc quy axit-chì, hỗn hợp axit sunfuric và nước, đóng vai trò là chất điện phân, phản ứng với vật liệu hoạt hóa bên trong ắc quy.

Mức điện áp ắc quy phụ thuộc phần lớn  vào nồng độ axit sulfuric. Để có được điện áp từ 12,6 V trở lên, nồng độ phần trăm theo khối lượng của axit sulfuric phải từ 35% trở lên.

Khi ắc quy tự xả, phản ứng giữa axit sunfuric và vật liệu hoạt hóa trong ắc quy tạo thành  hợp chất khác, làm cho nồng độ axit sunfuric giảm. Theo thời gian, điều này làm cho điện áp ắc quy giảm xuống. 

Điện năng cho khởi động

Động cơ xe cần điện để khởi động. Điện năng cần thiết phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như loại động cơ, kích thước động cơ và nhiệt độ. Thông thường, khi nhiệt độ giảm, cần nhiều năng lượng hơn để khởi động động cơ.  
CCA (Cold cranking amps) là chỉ số đánh giá điện năng cần thiết để khởi động xe, nó đề cập đến cường độ dòng điện mà một ắc quy 12 V có thể phóng ra ở  0°F trong 30 giây trong khi duy trì điện áp ở mức cao hơn hoặc bằng 7.2 V. Ví dụ, ắc quy 12 V có chỉ số 600 CCA có nghĩa là ở 0 ° F, ắc quy sẽ cung cấp dòng 600 ampe trong 30 giây với mức điện áp không giảm xuống dưới 7,2 V.